Tập Yoga đúng cách – bảo vệ sức khỏe an toàn

Theo các nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước, Yoga được chứng minh như là một bài thuốc chữa nhiều loại bệnh tật trong cơ thể con người. Tuy nhiên, trên thực tế đã xảy ra rất nhiều trường hợp người tập Yoga bị chấn thương nặng dẫn đến bại liệt, hoặc cao hơn là tử vong xuất phát từ việc tập Yoga sai cách. Vì vậy, để tránh các trường hợp xấu khi tập Yoga, Yoga Tại Nhà sẽ chỉ bạn các cách để tập Yoga đúng cách để bảo vệ sức khỏe an toàn.

Phải có hướng dẫn viên để tập Yoga đúng cách

Khi mới bắt đầu tìm hiểu và tập Yoga, bạn phải có người hướng dẫn để chỉnh sửa tư thế và bổ sung kiến thức quan trọng để tập Yoga đúng cách. Dù bạn có tìm hiểu trước trên mạng về các thông tin và bài tập Yoga một cách kỹ lưỡng, bạn sẽ không tránh khỏi việc tập sai tư thế. Điều này cực kỳ nguy hiểm khi bạn tập Yoga sai ngay từ đầu.

Học giáo viên Yoga tại nhà có chi phí cao

Hãy thuê hướng dẫn viên Yoga cá nhân để được hướng dẫn và tư vấn lộ trình tập Yoga đúng cách và hiệu quả nhé!

Trong trường hợp tập Yoga sai cách, bạn có thể sẽ gặp những chấn thương và nó có thể theo bạn vĩnh viễn.

Các đối tượng cần đặc biệt lưu ý khi tập Yoga

Để tập Yoga đúng cách và có hiệu quả, bạn cần tập đúng thời điểm và đúng tư thế. Các đối tượng dưới đây không nên tự tập Yoga trong cách trường hợp sau:

  • Trẻ em dưới 3 tuổi. Lúc này bé còn nhỏ, không ý thức phân biệt được các tư thế và cách tập Yoga đúng cách.
  • Phụ nữ khi đến tháng kinh nguyệt
  • Phụ nữ trong 4 tháng đầu của thai kỳ
  • Nam giới không nên tập bài tập Yoga của nữ giới và ngược lại

Tập Yoga trong bao lâu là đủ?

Để tập Yoga đúng cách và hiệu quả, bạn nên giành ra mỗi ngày một tiếng và chia thành hai buổi tập, mỗi buổi tập kéo dài 30 phút:

  • Buổi sáng sớm: Lúc này cơ thể bạn sẽ cứng cáp hơn, thần trí tỉnh táo.
  • Buổi tối muộn: Lúc này cơ thể bạn mềm và dẻo dai hơn, tâm trí sẽ mệt mỏi hơn buổi sáng.

Thời tiết sẽ ảnh hưởng cơ thể của chúng ta và dẫn tới thời lượng tập Yoga thay đổi. Vào mùa đông, bạn nên tập Yoga nhiều hơn một chút so với mùa hè. Nếu mùa hè, mỗi buổi tập là 30 phút, thì vào mùa đông, mỗi buổi tập bạn nên kéo dài 45 phút. Nếu bạn quá bận rộn, hãy cố gắng duy trì 15 phút mỗi ngày tập Yoga để bảo vệ sức khỏe an toàn.

Hàng ngày bạn nên chọn một khung giờ cố định để luyện tập và cố gắng bám theo khung giờ đó. Bạn luyện trong khoảng 1 tuần sẽ thấy sự thay đổi tích cực trong cơ thể.

Trước bài tập, bạn không nên ăn uống

Để tập Yoga đúng cách, bạn nên để bụng rỗng và không được ăn quá no. Nếu bạn đói quá không thể chịu được, hoặc bị cao huyết áp thì có thể uống chút nước ép trái cây, trà hoặc một ly sữa trước 30 phút bắt đầu bài tập để tránh tình trạng chóng mặt.

Nước trái cây là một sự lựa chọn tốt cho bữa nhẹ trước bài tập

Sau khi tập Yoga 30 phút, bạn mới có thể ăn bình thường. Sau 15 phút kết thúc bài tập, bạn chỉ có thể ăn đồ lỏng hoặc loãng.

Hãy tập khởi động thật kỹ trước khi vào bài tập chính

Bạn nên chú trọng khởi động kỹ ở các khớp xương như cổ, bả vai, khớp gối, bẹn, lưng,… và co giãn các cơ, giải tỏa năng lượng để cơ thể thích nghi với bài tập luyện. Việc khởi động kỹ trước bài tập giúp bạn tránh các thương tổn về cơ và xương.

Chú ý trang phục và địa điểm khi luyện Yoga

Bạn hãy đầu tư cho mình một bộ quần áo chuyên tập Yoga. Đồ tập Yoga phải có chất liệu co giãn mạnh, không được bó chặt cơ thể, có độ thấm hút mồ hôi tốt và phải mềm nhẹ.

Đầu tư một bộ đồ chuyên tập Yoga sẽ giúp bạn đạt hiệu quả tốt nhất

Tập Yoga đúng cách và hiệu quả nhất khi tập trên thảm Yoga, hoặc ít nhất là nơi bằng phẳng. Nơi tập phải sạch sẽ, thoáng khí và yên tĩnh.

Phương pháp tập Yoga đúng cách

Bạn nên hỏi và nhờ hướng dẫn viên riêng tư vấn cho liệu trình tập Yoga riêng phù hợp với cơ thể và tình trạng sức khỏe của bạn. Sau đó, bạn hãy cố gắng duy trì bài tập và không được xao nhãng sang các bài tập khác. Mỗi người có một bài tập riêng phù hợp với họ và đều không giống nhau.

Khi mới tập, bạn hãy tập trong giới hạn sức khỏe của bản thân, nếu cảm thấy quá sức thì ngưng và nghỉ và tăng dần lên theo từng ngày.

Trên đây là những lưu ý tập Yoga đúng cách bạn cần tuân thủ theo để bảo vệ sức khỏe an toàn. Ngoài ra, Yoga Tại Nhà có những chủ đề về liên quan đến Yoga có thể bạn rất quan tâm. Hãy ghé www.yogatainha.com.vn để được cập nhật các bài tập Yoga miễn phí và thông tin bổ ích nhé!