Những động tác Yoga cho bà bầu vào ba tháng cuối của kỳ mang thai

Để cho kì sinh nở sắp đến được diễn ra thuận lợi thì vào ba tháng cuối của kỳ mang thai những bà bầu cần tập những động tác hít – thở và thả lỏng, bà bầu không nên thực hiện các động tác dùng quá nhiều sức do lúc này bụng bà bầu đã lớn, vì thế rất dễ làm tác động tới vị trí nằm của bé. Hít thở  và thả lỏng là bài tập giúp mẹ bầu hạn chế các mệt mỏi, lo âu, stress và những căng thẳng mà mẹ bầu hay mắc phải. Bên cạnh đó, yoga còn mang tới cho những mẹ bầu 1 cơ thể chắc khỏe, nâng cao chức năng hô hấp từ đó giúp khí huyết lưu thông, giữ cho cân nặng không tăng quá mức vì thế các mẹ sẽ dễ lấy lại thân hình thon gọn sau sinh. Yoga là 1 biện pháp hữu hiệu giúp mẹ bầu có 1 thai kỳ mạnh khỏe, thoải mái và nhẹ nhàng. 3 tháng cuối của thai kỳ vì bụng mẹ bầu đã lớn lên rất nhiều vì thế mẹ bầu có thể dùng các đồ dũng hỗ trợ như gối, đai hoặc bóng mềm để mẹ bầu có thể thực hành mà không gặp trở ngại. Ở ba tháng cuối bà bầu hay bị nhức lưng, mỏi mệt thì Yoga sẽ giúp xua tan các cơn đau đớn, giúp bà bầu có thể đi lại dễ dàng hơn. Ở các tháng cuối của kỳ thai tâm trạng của mẹ hay có biểu hiện áp lực và nhạy cảm hơn, mẹ bầu cần lưu ý hít thở thật mạnh và đều đặn, nên nhẹ nhàng di chuyển, không nên thực hiện 1 tư thế quá lâu. Nếu có điều kiện mẹ bầu có thể tìm cho mình 1 giáo viên Yoga dày dặn để chỉ dẫn mẹ bầu tập những động tác đúng đắn, thích hợp với thể trạng của mỗi người.  Trong lúc tập nếu mẹ bầu có bất kỳ phản ứng nào với cơ thể nên nói ngay với giáo viên để giáo viên chuyển  qua tư thế khác thích hợp hơn. Chỉ còn ba tháng nữa là thai nhi đã chào đời, sẽ rất bất tiện cho mẹ bầu nếu phải thực hiện các bộ môn vận động mạnh. Hằng ngày mẹ bầu chỉ việc bỏ ra 1 tiếng để luyện tập những bài tập yoga đơn giản, để cho ba tháng cuối của kỳ thai này sẽ dễ chịu và thoải mái hơn. Dưới đây là 5 động tác đơn giản cho mẹ bầu vào ba tháng cuối của thai kỳ.

Động tác ngồi con bướm: Đây là 1 bài tập hỗ trợ mẹ bầu dễ dàng mở khung xương chậu, nhờ vậy giúp quá trình chuyển dạ của mẹ bầu bớt đau hơn, giúp mẹ bầu sinh nở mau chóng và thuận lợi hơn .

Phương thức tập như sau: Trước tiên mẹ bầu ngồi khoan chân, giữ thẳng lưng, chụm 2 lòng bàn tay vào nhau. Nhẹ nhàng để 2 tay lên đầu gối, nâng 2 đầu gối từ từ lên rồi lấy 2 tay ấn 2 đầu gối xuống sàn, không cần phải đụng sàn. Nâng lên rồi hạ xuống. Động tác này thực hiện trong vòng 60 giây, để cơ thể cảm thấy dễ chịu.

 

Dáng ngồi xổm: Đây là 1 động tác giúp mẹ bầu chuẩn bị cho việc vượt cạn được thuận lợi và mau chóng. Với hình dáng này sẽ giúp mẹ bầu căng lưng dưới, nhờ vậy phòng tránh được 1 vài bệnh lý của mẹ bầu như táo bón hay chuột rút,…ngoài ra còn giúp mẹ bầu rặn sanh suông sẻ hơn. Lúc bụng bầu đã to mẹ bầu có thể dùng gối để cho việc luyện tập được dễ dàng hơn, mẹ bầu chú ý nên thở đều đặn, thả lỏng để tiếp cho thai nhi thêm oxy.

Phương thức thực hành như sau: Dáng ngồi xổm mẹ bầu dang rộng 2 chân bằng vai. Để chủ động hơn 2 tay mẹ bầu nên trụ vào ghế, bàn hay nhờ sự giúp đỡ từ giáo viên. Xoay mũi chân sang ngang, hướng ra ngoài, đầu gối chùng sâu. Người hạ thấp xuống ngồi xổm lên 2 chân, hông mở rộng, lưng giữ cho thẳng, căng ngực ra, thực hành động tác trong 60 phút. Tiếp theo, mẹ bầu hít thở mạnh rồi dần dần lấy 2 chân nâng người đứng thẳng.

 

Tư thế cây cầu: Động tác này giúp cơ thể được kéo căng về phía trước, làm hạn chế các cơn đau nhức lưng và lòng ngực được mở căng, nâng cao chức năng hô hấp, giúp máu huyết lưu thông, giữ vững hơi thở sâu cho mẹ bầu.

Phương thức thực hành như sau: Bắt đầu với dáng nằm ngửa, dùng tay và đầu gối để đỡ cơ thể, 2 tay rộng bằng vai, gập cong đầu gối và đặt lòng bàn chân lên sàn. 2 cánh tay để dọc theo thân, úp lòng bàn tay xuống, giữ tay thẳng không trùng với khuỷu tay. Tiếp theo, đẩy hông lên cao nhẹ nhàng, cong phần thân trước ra theo từng nhịp thở. Trùng lưng thả lỏng xuống và thở ra hết. Tư thế giữu trong 10 nhịp thở. Lặp lại theo mỗi nhịp thở của bạn.

 

Tư thế nằm nghiêng: sau lúc hoàn tất thời gian tập yoga, mẹ bầu cần thực hiện tự thế nằm nghiên này. Dáng nằm nghiêng giúp mẹ bầu nghĩ ngơi, thả lỏng, thư giãn sau quá trình luyện tập với xảy ra.

Phương thức thực hành như sau: khởi đầu với dáng nằm nghiêng bên trái hay bên phải tùy mẹ bầu, đặt đầu tựa lên tay hay lên thảm. Mẹ bầu cần lấy 1 cái gối ôm hay cuộn một chiếc khăn kẹp giữ 2 đùi lại, để giảm căng thẳng cho phần hồn. Chống tay dần dần rồi nâng chân lên y như hình. Thực hành tư thế này  từ năm đến mười nhịp thở.

Tư thế thiền: Tư thế thiền là khi giúp mẹ bầu tập thở cho đúng phương pháp nhất, thở đúng phương pháp sẽ giúp hạn chế những cơn đau do co thắt lúc chuyển dạ.

Phương thức thực hành như sau: Ngồi ở dáng chân khoanh tròn giống như tư thế hoa sen, mẹ bầu ngồi sao cho dễ chịu. Mẹ bầu giữ thẳng lưng, để 2 tay lên đầu gối, ngực đẩy cao về phía trước, vai kéo nhẹ nhàng về phái sau. Trong lúc tập có thể nhắm mát hay mở mắt tùy mẹ bầu. Cằm nâng cao rồi hít thở sâu, dùng mũi hít vào và dùng miệng thở ra. Đây là bài tập giúp quá trình vượt cạn được diễn ra nhanh chóng và an toàn hơn.

 

Bên trên là năm động tác đơn giản cho mẹ bầu ở ba tháng cuối của kỳ thai. Các mẹ nên tham dự những khóa học Yoga để được giáo viên chỉ dẫn những bài tập để làm giảm các cơn đau trong quá trình mang thai và chuẩn bị cho kỳ sinh nở sắp tới được dễ dàng và nhanh chóng. Do sức khỏe hay thời gian mà mẹ bầu không thể tới chỗ đông người. Các mẹ hãy yên tâm và chọn ngay cho mình 1 giáo viên Yoga chuyên nghiệp ngay để hướng dẫn các mẹ luyện tập ngay tại nhà nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.