Những bài tập yoga giúp giảm thoái hóa cột sống hiệu quả tại nhà

Ngày nay, bệnh thoái hóa cột sống đang rất phổ biến, không chỉ xuất hiện ở những người trung tuổi mà số người trẻ mắc bệnh cũng ngày càng cao. Có rất nhiều phương pháp khác nhau để cải thiện tình trạng thoái hóa. Trong đó, phải nhắc đến yoga- một phương pháp rất hiệu quả hiện nay. Bài viết sau, yogatainha.com.vn sẽ giới thiệu đến bạn những bài tập yoga giúp giảm thoái hóa cột sống hiệu quả ngay tại nhà.

Nguyên nhân dẫn đến thoái hóa cột sống

Cột sống là bộ phận rất quan trọng của cơ thể, giúp nâng đỡ toàn bộ cơ thể. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thoái hóa cột sống.

Thoái hóa cột sống do nhiều nguyên nhân gây nên

Do tuổi tác

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất, tuổi càng cao thì xương càng loãng, dẫn đến xương sụn không còn dẻo dai nữa và lão hóa. Thông thường bước sang tuổi 35 bắt đầu xuất hiện dấu hiệu lão hoá. Vì vậy, việc bổ sung canxi ở độ tuổi này rất quan trọng.

Do ngồi sai tư thế

Thông thường nhân viên văn phòng phải ngồi làm việc rất lâu. Việc ngồi 1 chỗ không vận động sẽ làm ảnh hưởng đến cột sống. Khi ngồi người phải thẳng, không được hướng về phía trước giúp cột sống được thẳng và khoẻ hơn.

Người làm việc nặng, béo phì

Khi làm việc nặng thời gian dài hoặc cơ thể béo phì, dẫn đến sức nặng tác động lên cột sống quá nhiều gây đau và thoái hoá.

Vì sao những bài tập yoga giúp giảm thoái hóa cột sống

Cột sống là bộ phận quan trọng, do vậy những bài tập nhẹ nhàng sẽ rất phù hợp. Yoga là môn thể dục nhẹ nhàng nhưng có tác dụng hiệu quả, những lý do sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

– Tập yoga giúp cơ bắp săn chắc khoẻ mạnh hơn

Tư thế hít thở yoga giúp giảm thoái hóa cột sống

Cơ bắp có chức năng nâng đỡ cột sống giúp hạn chế tình trạng đè nặng lên đĩa đệm gây ra hiện tượng thoát vị đĩa đệm. Do đó việc tập yoga giúp cơ bắp khỏe mạnh để cải thiện được áp lực đến cột sống, giúp giảm đau hiệu quả.

– Giúp thư giãn và kéo dãn cơ bắp

Bài tập yoga chủ yếu là hít sâu và thở ra, việc này giúp các cơ quan trong cơ thể được thư giãn, lưu thông máu. Các động tác nhẹ nhàng tác động trực tiếp vào cơ, giúp kéo dãn cột sống, lưng cổ bớt đau và vận động linh hoạt hơn

– Cải thiện cột sống cong

Do đứng ngồi không đúng dẫn đến việc cong cột sống gây đau và thoái hoá. Việc tập yoga đúng cách giúp cột sống thẳng và bớt đau.

Bài tập giúp giảm thoái hoá cột sống bằng yoga

Tập yoga cải thiện cột sống rất hiệu quả qua những bài tập sau:

– Hít thở

Ngồi thẳng trên sàn, khoanh chân, 2 lòng bàn tay để ngửa và đặt lên đùi. Giữ lưng và cổ thẳng. Khi hít sâu đầu ngẩng lên cao hết cỡ và cúi đầu xuống sát ngực thì thở ra. Hít sâu 10 lần rồi nghỉ 15s, tập trong 5 phút.

– Động tác vặn mình

Tư thế yoga vặn mình

Nằm ra sàn, 2 tay thả lỏng rang rộng sang 2 bên. Từ từ đưa chân lại gần ngực sao cho cẳng chân song song với sàn nhà và vuông góc với đùi. Sau đó từ từ đưa đầu gối sang phải trong 30s, toàn bộ cơ thể giữ nguyên. Sau đó quay lại vị trí lúc đầu và tập với cho bên trái. Tập trong 5 phút.

– Tư thế ngồi gập người

Ngồi trên sàn, lưng thẳng, 2 chân duỗi thẳng, bàn chân duỗi 150 độ so với chân. Thở ra từ từ đồng thời gập người về phía trước hết mức có thể, bàn chân vẫn giữ 150 độ. Giữ trong 5 nhịp thở sau đó trở lại vị trí ban đầu. Tập 30 lần mỗi ngày, sau 1 tuần thấy ổn bạn tăng thêm 10 lần/ tuần.

– Tư thế squat

Đứng thẳng lưng trên sàn, 2 chân rộng hơn vai, 2 lòng bàn tay chạm nhau để trước ngực. Từ từ hít sâu đồng thời khuỵu đầu gối xuống thấp sao cho đùi song song với sàn nhà. Trở lại tư thế ban đầu và thở ra từ từ. Tập 20 lần/ ngày và tăng dần theo tuần.

– Tư thế con cừu

Tư thế tập yoga giúp giảm thoái hóa cột sống

Đặt 2 tay và đầu gối lên sàn, lưng song song với sàn nhà. Hít sâu và cong phần lưng lên đồng thời đầu cúi xuống. Khi thở ra từ từ thì lưng cong xuống đầu ngẩng lên cao. Tập trong 5 phút.

Trên đây là một số bài tập yoga giúp giảm thoái hóa cột sống mà yogatainha.com.vn gợi ý cho bạn. Việc tập yoga mỗi ngày giúp bạn giảm thoái hoá cột sống và có cơ thể dẻo dai.