Kỹ thuật hít thở trong Yoga dành cho bà bầu để giảm đau khi sinh con

Chuyện sinh nở, không phải là một vấn đề, mà là một sự trải nghiệm. Các bà mẹ hãy trải nghiệm việc sinh nở một cách chủ động bằng cách luyện tập các bài tập hít thở Yoga để chuẩn bị cho việc sinh nở.

Bốn tháng cuối thời gian mang thai là lúc hợp lý nhất để luyện tập các phương pháp hít thở để sử dụng khi vượt cạn sau này. Những kỹ thuật hít thở này sẽ làm giảm cơn đau khi chuyển dạ và có được thể lực bền bỉ cho một ca sinh dễ dàng. Yoga giúp bạn hiểu rõ và cảm nhận sâu sắc hơn về từng bộ phận của cơ thể, tăng cường sức mạnh tập trung để chủ động vượt cạn một cách tốt đẹp nhất.

Trong thực tế trong lúc vượt cạn, các bà mẹ cảm thấy rất đau đớn nên rơi vào tình trạng căng thẳng. Và việc chống lại cơn đau bằng cách gào thét, la hét chỉ làm các bà mẹ thêm stress, cổ tử cung không giãn nở tốt và càng khó sinh. Vào thời điểm cấp bách đó hít thở đúng cách là phương pháp tốt nhất cho các bà mẹ. Để có được những kỹ năng hít thở hiệu quả nhất, các bà mẹ nên tham gia các lớp Yoga trong suốt thai kỳ của mình. Nếu những bà mẹ nào chưa từng tập Yoga, thì đây là cơ hội tốt nhất để các mẹ có thể làm quen với bộ môn thể thao tuyệt vời này. Dưới sự hướng dẫn chuyên nghiệp và tận tình của các huấn luyện viên Yoga, cùng những bài tập được thiết kế riêng cho bà bầu, các bà mẹ sẽ có một sức khỏe tốt trong suốt thời kỳ mang thai. Với những bài tập được thiết kế chuyện biệt cho bà bầu, các mẹ sẽ giảm bớt những triệu chứng như đau lưng, chuột rút, táo bón, giảm căng thẳng, ngoài ra còn kiểm soát được những cơn đau trong lúc sinh nở, khiến cho việc sinh đẻ nhanh chóng và dễ dàng hơn. Và như thế nào là hít thở đúng cách? Để biết được như thế nào là cách thở tốt thì các mẹ nên phân biệt được cách thở sai là cách thở như thế nào?

Nếu gặp phải những dấu hiệu thở khó khăn, và những thói quen thở như: hít vào bằng ngực, thở ra bằng miệng, khi hít thở thường sử dụng các cơ ở cổ. Nhịp thở thường ngắn và gấp gáp. Khi thở ra bụng sẽ mở rộng thay vì thư giãn.
Chứng tỏ khi thở các mẹ cảm thấy rất mệt mỏi và khó khăn. Cách thở sai như thế sẽ làm ngăn chặn quá trình trao đổi oxy vì nó sử dụng phần trên của phổi và không cho phép cơ hoành hô hấp. Vì vậy, để hít thở đúng cách các mẹ nên tìm cho mình một huấn luyện viên Yoga bà bầu chuyên nghiệp để họ có thể hướng dẫn các mẹ thở đúng nhất, chuẩn bị cho quá trình vượt cạn diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng. Vậy thở đúng cách là như thế nào? Cách thở tốt nhất cho các mẹ là thở bằng bụng chứ không phải thở bằng ngực hay còn gọi là thở bằng cơ hoành. Thở đúng cách sẽ có những đặc điểm sau mà các mẹ cần phải lưu ý.

Hít vào bằng bụng, bụng được mở rộng một cách tự nhiên, cơ hoành được hạ xuống để đẩy phần bụng ra ngoài. Không cần sử dụng đến các cơ ở cổ, vai hay mặt. Khi thở bụng co lại một cách tự nhiên rồi trở lại vị trí ban đầu. Trong quá trình thở tránh thở bằng miệng mà phải thở bằng mũi cho đến khi kết thúc bài tập. Phải luôn giữ nhịp thở đều đặn trong suốt quá trình tập, bất cứ lần nín thở nào cũng sẽ không tốt, có thể gây ảnh hưởng đến bàng quang của các mẹ.

Để có được sự chuẩn bị tốt nhất cho lần vượt cạn sắp tới và cả sức khỏe của mẹ và bé, các mẹ hãy dành chút thời gian tìm hiểu về cách hít thở đúng ở trên. Nếu các mẹ có điều kiện hãy tìm kiếm cho mình một huấn luyện viên Yoga chuyên nghiệp mà mình ưng ý để có thể tập luyện Yoga ngay tại nhà mà không cần phải đi đâu xa nhé! Hãy tham gia vào các lớp học Yoga để có thể nhận được sự hướng dẫn từ các huấn luyện viên. Bởi chỉ khi chúng ta thực hiện đúng cách thì mới đem lại hiệu quả tốt nhất. Chúc các mẹ sẽ có những chuẩn bị tốt nhất cho sức khỏe của mình và của con!

 Dương Thị Thái Hà viết…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.