Hướng dẫn Yoga cho phụ nữ mang thai

Có rất nhiều chương trình Yoga phù hợp với người phụ nữ mang thai, bao gồm những ưu điểm và lợi ích hơn hẳn so với những bộ môn luyện tập khác, đây là ý kiến từ các nhà chuyên môn. Trong đó Yoga cho phụ nữ mang thai có rất nhiều bài tập khác nhau, như Yoga cho người đang mang thai vẫn đi làm, Yoga cho cả hai vợ chồng cùng tập, …

Đối với các bài tập Yoga cho phụ nữ mang thai thì hầu hết đều chia ra ba giai đoạn của thai kỳ, đó là ba tháng đầu – ba tháng giữa – ba tháng cuối, bên cạnh đó còn có Yoga sau khi sinh hay Yoga trước khi mang thai. Một điều đặc biệt là Yoga sẽ giúp phụ nữ mang thai giảm đau nhức và giảm các triệu chứng gây khó chịu trong thai kỳ. Ví dụ như triệu chứng ốm nghén – mệt mỏi – béo phì – đau chân – nhức lưng – táo bón – mất ngủ – phù nề – trĩ – …

Không chỉ cung cấp cho phụ nữ mang thai những bài tập Yoga hữu ích mà trong các buổi học sẽ được huấn luyện viên cung cấp thêm một số thông tin có liên quan khác, chẳng hạn như Yoga giúp giáp dục trẻ từ lúc trong bụng – cách tập hiệu quả – kết hợp với âm nhạc – mặc trang phụ – quản lý cân nặng – …

Hiện nay có một số bài tập Yoga được thiết kế riêng cho vợ chồng cùng tập, được gọi là Yoga Đôi, trong đó người phụ nữ mang thai sẽ cùng tập với chồng của mình. Nhờ vậy mà gia đình sẽ thắt chặt được tình cảm, thấy được hạnh phúc, giúp thai nhi phát triển hoàn thiện.

Riêng đối với người phụ nữ mang thai nhưng vẫn phải đi làm thì sẽ rất dễ bị kiệt sức, mệt mỏi, do vậy việc luyện tập được các động tác Yoga phù hợp sẽ làm giảm sự mệt mỏi, giảm đau nhức lưng, giảm đau tức ngực, sẽ giúp bạn đi qua được thời gian thai kỳ thuận lợi và khỏe mạnh.

Đối với tất cả mọi phụ nữ đang mang thai đều phù hợp để luyện tập Yoga, nếu bạn cảm thấy ái ngại khi đến phòng tập thì có thể thuê giáo việ hướng dẫn Yoga về tập tại nhà.

Đặc biệt trong Yoga có một chuyên mục dành riêng cho người nào muốn mang thai, trong đó sẽ có những bài tập nhẹ nhàng, mang lại cho cơ thể cảm giác dễ chịu thoải mái, chính vì thế mà kích thích vào quá trình tâm sinh lý, đồng thời cải thiện sức khỏe tốt, chuẩn bị sẵn sàng cho việc làm mẹ.

Một số bài tập Yoga cho phụ nữ mang thai:

Động tác Yoga số 1: bạn cần phải chuẩn bị ở tư thế ngồi, hai tay chống về phía sau lưng, chân duỗi thẳng về trước, tiếp đến là di chuyển hai chân đi vào sát người để hai lòng bàn chân tiếp xúc với nhau, cứ thực hiện như vậy vài lần.

Động tác Yoga số 2: bạn sẽ chuẩn bị bằng việc đứng thẳng người trên thảm tập, phần lưng để thẳng, chân để rộng bằng với vai, hai đầu gối hơi cong, hai tay thì đặt lên trên hai đúi. Bạn sẽ phải giữ tư thế này vài giây, nhớ kết hợp với việc hít thở đều đặn. Nên thực hiện lặp lại vài lần để phát huy được tác dụng tốt nhất.

Động tác Yoga số 3: phụ nữ mang thai cần phải chuẩn bị ở tư thế nằm nghiêng người sang một bên trên thảm, trong đó tay phía dưới thì đưa lên phía trên với lòng bàn tay mở rộng. Khi hít vào một hơi thì đưa phần chân phía trên và tay phía trên thẳng lên trên cao, khi thở ra thì lại đưa chân và tay hạ xuống tư thế ban đầu. Lưu ý là thực hiện tương tự cho phần bên kia, thực hiện lặp lại vài lần.

Động tác Yoga thứ 4: bà bầu sẽ chuẩn bị ở tư thế đứng thẳng trên tham, trong đó một chân bước về phía trước, đồng thời tay cần phải đỡ ở phía sau lưng. Cần phải kết hợp với việc hít thở đều đặn, sau đó đổi chân còn lại, đồng thời thực hiện lặp lại vài lần.

Động tác Yoga số 5: bạn sẽ chuẩn bị bằng việc ngồi thẳng lưng trên thảm tập, hai chân khoan lại để cho hai lòng bàn chân tiếp xúc với nhau, hai tay để lên hai đầu gối chân. Đưa hai đối chân hướng lên rồi hạ xuống, giữ tư thế khoảng nửa phút, phần lưng vẫn phải giữ thẳng.

Ngoài ra còn có một số động tác Yoga khác cũng phù hợp với phụ nữ mang thai, nếu bạn muốn luyện tập phù hợp thì cần phải tham khảo ý kiến của người có chuyên môn. Đối với những động tác Yoga ở trên thì bạn có thể tập trong suốt thai kỳ, sẽ có lợi cho sức khỏe và hành trình vượt cạn sau này.