Giảm đau cơ hiệu quả với bài tập yoga đơn giản tại nhà

Yoga những năm gần đây đang được nhiều người lựa chọn để bảo vệ sức khỏe và gìn giữ nét thanh xuân. Đặc biệt, yoga đã được công nhận là có hiệu quả trong hỗ trợ và chữa trị nhiều loại bệnh lý như gan, thận, dạ dày, tim mạch….Nhất là có thể hỗ trợ giảm đau cơ hiệu quả với những bài tập yoga đơn giản trong những trường hợp bị căng cơ hoặc tổn thương cơ. Dưới đây chính là chi tiết về giảm đau cơ hiệu quả với bài tập yoga đơn giản tại nhà!

Yoga là lựa chọn của nhiều người để bảo vệ sức khỏe

Yoga hỗ trợ giảm đau cơ như thế nào?

Đau cơ hoặc  tổn thương cơ là tình trạng mọi người hay gặp trong sinh hoạt hàng ngày, có thể là do vận động mạnh quá sức, do ảnh hưởng của tuổi tác hoặc là triệu chứng của những bệnh lý về cơ xương. Nguyên nhân chính là do khí huyết lưu thông không tốt, hoặc do sự kéo căng của cơ bắp.

Tình trạng đau cơ có thể kéo dài đến hàng tháng gây ảnh hưởng đến vận động và sinh hoạt hàng ngày.

Nhưng với những bài tập yoga đơn giản, tình trạng đau cơ của bạn sẽ được cải thiện chỉ sau 1-2 ngày tập vì:

  • Yoga giúp thông kinh lạc khi kích thích trực tiếp vào các huyệt vị, giúp khí huyết được lưu thông thông suốt, quá trình trao đổi chất tại các cơ sẽ tốt hơn.
  • Yoga nhẹ nhàng giúp thư giãn các khối cơ để giảm stress và gánh nặng cho cơ.
  • Yoga chú ý đến sự mềm dẻo và linh hoạt của cơ, giúp cơ bắp được thả lỏng từ đó tình trạng đau nhức được giảm rõ rệt và nhanh chóng.

Ba bài tập yoga đơn giản giúp giảm đau cơ nhanh chóng

Để giảm đau cơ, những bài tập yoga thường thiên về thả lỏng và làm giảm áp lực lên các cơ bắp, có thể điểm qua ba bài tập đơn giản có thể tự thực hành tại nhà sau đây:

  • Tư thế trái núi: đây là một tư thế khá đơn giản, nhưng hiệu quả rất tốt khi giúp cơ thể giãn đều các cơ từ bàn chân đến ngón tay, kích thích toàn bộ thần kinh hoạt động tốt hơn, giúp giảm đau nhanh chóng nhất là vùng eo và lưng.

Tư thế trái núi trong yoga

  • Tư thế cây gậy: đây cũng là một tư thế khá đơn giản, người tập có thể tự thực hiện tại nhà. Tư thế này không dùng sức, có tác dụng thả lỏng toàn bộ cơ thể, giúp tăng tuần hoàn và quá trình trao đổi chất từ các cơ. Nhanh chóng giúp cơ thể loại bỏ những cơn đau nhức nhất là vùng bụng, đùi và lưng.

Tư thế cây gậy trong yoga

  • Tư thế duỗi mình: tư thế duỗi mình chú trọng vào quá trình căng cơ, thiết lập lại độ dẻo dai của cơ, có hiệu quả khá tốt với những tình trạng đau nhức cơ do vận động nhiều, có hiệu quả với nhóm cơ toàn thân.

Tư thế duỗi mình trong yoga

Một số lưu ý khi tập yoga để giảm đau cơ

Yoga rất tốt cho sức khỏe, đồng thời cũng tác động lên cơ bắp  giúp giảm đau và tăng sự dẻo dai cho cơ. Tuy nhiên, để có hiệu quả tốt, cần lưu ý những vấn đề sau để yoga đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của bạn:

  • Không tập ngay sau khi vận động mạnh hoặc sau khi mới ăn no, vì sẽ làm tăng áp lực cho các cơ và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của cơ thể.
  • Khi mới bắt đầu hãy khởi động để thả lỏng cơ thể, và không tự tập những động tác khó có tính kỹ thuật cao. Cần có sự hướng dẫn của các chuyên gia tránh những tác động xấu do tập sai tư thế.
  • Đối với những người bị bệnh lý lâu năm cần có bài tập riêng theo từng nhóm bệnh.
  • Phân bố thời gian tập hợp lý: yoga cần sự kiên trì, và tăng dần độ khó cũng như thời gian tập. Chú ý phân bố thời gian hợp lý để đảm bảo hiệu quả lâu dài.

Trên đây là ba bài tập yoga đơn giản nhưng có hiệu quả giảm đau cơ rất nhanh chóng, các bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe. Ngoài ra các bạn cũng có thể đến Trung Tâm Yoga Tại Nhà để tìm hiểu thêm những bài tập khác, hỗ trợ toàn diện hơn cho sức khỏe của bạn.