Các bài tập Yoga giúp chữa bệnh tim mạch hiệu quả

Yoga được biết đến từ rất lâu, không chỉ là môn bộ môn cải thiện sức khỏe thông thường như các bộ môn thể dục khác mà yoga còn cải thiện được các cơ quan nội tạng trong cơ thể con người. Bằng việc tác động sâu vào các cơ quan tạo thay đổi tích cực cho các yogi. Trong số vô vàn các bài tập thì các bài tập Yoga giúp chữa bệnh tim mạch hiệu quả được nhiều người quan tâm nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các bài tập đó.

Nguồn gốc và lợi ích của yoga

Yoga bắt nguồn từ Ấn Độ và bộ môn này đã có bề dày lịch sử hơn 5000 năm. Nó là một họ các phương pháp luyện tâm và luyện thân cổ xưa. Hiện nay, yoga đã được phổ biến khắp nơi trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, bộ môn này thu hút khá nhiều người luyện tập và yêu thích.

Yoga có thể giúp giảm căng thẳng sau những giờ làm việc stress. Những bước giãn cơ giúp làm giảm áp lực khi ngồi đặc biệt đối với dân văn phòng. Chỉ với những động tác asana đơn giản, bạn cũng có thể cải thiện chức năng nhận thức, khả năng khi nhớ cũng được cải thiện rất nhiều. Yoga trị liệu được biết đến như một trong những phương pháp hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh mãn tính. Ngay cả bệnh tim cũng có thể thay đổi nhờ yoga.

Các bài tập yoga giúp hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch

Dưới đây sẽ là một số bài tập có thể phối hợp trong thời gian điều trị bệnh tim mạch. Bạn cần tuân thủ luyện tập kiên trì, không gò ép với tinh thần thoải mái nhất để có được hiệu quả tích cực trong điều trị bệnh.

Tư thế cây cầu

Bài tập yoga giúp chữa bệnh tim mạch này khá đơn giản nhưng lại cho kết quả tích cực. Bạn thực hiện bằng cách nằm trên sàn và chân co chống vuông góc. Bạn hít sâu đẩy mông lên sao cho đùi song song với mặt sàn. Giữ tư thế từ 30 giây đến 1 phút.

Tư thế cây cầu

Tư thế góc nghiêng duỗi

Bắt đầu động tác bạn đứng thẳng, bước một chân lên với độ dài khoảng 2 bước chân. Hạ gối trước sao cho đùi song song và chân trước tạo một góc vuông với mặt sàn. Chân sau duỗi thẳng. Vươn tay sao cho ngực mở rộng cánh tay áp sát vào mang tai, đồng thời giữ nhịp thở đều đặn. Bạn làm tương tự với chân còn lại, lặp lại động tác 5 -6 lần.

Tư thế góc nghiêng duỗi

Tư thế con cá

Tư thế con cá giúp làm giảm lo âu và kiểm soát được sự tác động xấu đến tim mạch. Chúng được khá nhiều người trung niên lựa chọn luyện tập bởi sự hiệu quả cũng như đơn giản mà chúng mang lại.

Động tác được thực hành như sau: Bạn nằm duỗi trên thảm sao cho hai chân để sát nhau. Hai cánh tay song song với thân trên, tạo lực đẩy ngực lên từ khuỷu tay. Chú ý cổ ngửa ra sau và đỉnh đầu chạm thảm.

Tư thế con cá

Tư thế chó ba chân

Là một biến thể từ động tác chó úp mặt, tư thế này giúp sự lưu thông máu trong cơ thể tốt hơn.

Đầu tiên, bạn thực hiện các bước tương tự như tư thế chó úp mặt. Tiếp tới bạn hít một hơi thật sâu rồi nâng chân phải lên, vai phải được giữ song song với nền. Sau năm nhịp thở bạn hạ chân và thực hiện với chân còn lại.

Tư thế chó ba chân

Tư thế sấm sét

Bạn gập hai chân lại ra sau tương tự như tư thế ngồi của người Nhật. Chụm hai ngón chân cái vào nhau, đầu gối hơi mở ra. Chú ý mông chạm vào lòng bên trong của bàn chân. Hai tay đặt lên đầu gối, lòng bàn tay úp. Luôn giữ cho lưng thẳng. mắt nhìn thẳng. Cuối cùng bạn nhắm mắt, hít vào và thở ra nhẹ nhàng. Hãy để cả cơ thể thư giãn.

Tư thế sấm sét

Đây là các bài tập Yoga giúp chữa bệnh tim mạch hiệu quả. Bạn có thể tham khảo tại yogatainha.com.vn để tìm hiểu thêm về yoga trị liệu cũng như yoga cho người mới tập. Luyện tập các động tác asana kết hợp việc điều hòa hơi thở là rất quan trọng. Các động tác cần chú ý về độ chính xác tránh chấn thương. Namaste!