Các bài tập yoga hỗ trợ hệ hô hấp hiệu quả

Hệ hô hấp là một bộ phận quan trọng của cơ thể khi nó trực tiếp trao đổi khí với môi trường bên ngoài và duy trì sự sống. Nhưng ngày nay, không khí càng bị ô nhiễm nặng nề thì con người càng dễ bị mắc nhiều bệnh về đường hô hấp. Vậy làm thế nào để giảm bớt tình trạng này, hãy tham khảo những bài tập yoga hỗ trợ hệ hô hấp đơn giản dưới đây. Bạn có thể dễ dàng tập luyện tại nhà, tại các trung tâm, mọi lúc mọi nơi để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Bài tập gập người

Bài tập này cực kì đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một tư thế thoải mái, đứng thẳng người trên một tấm thảm hoặc nền nhà. Sau đó hít thở thật sâu, thật nhẹ nhàng, hai tay chống lên hông, đầu gối và người thả lỏng. Từ từ cúi gập đầu từ trên xuống dưới mặt đất, mắt nhìn xuyên giữa hai chân.

Với bài tập yoga này, người tập cần giữ trạng thái cơ thể cân bằng và hai tay ôm lấy đầu gối để tạp sự vững chắc hơn. Qua vài giây chúng ta lại hít thở, đưa tay trở lại chống hông và từ từ trở về tư thể thẳng đứng ban đầu. Bạn nên lặp lại động tác này 3-4 lần.

Tư thế gập người

Bạn thực hiện nhiều lần giúp cơ thể được kéo căng, giãn cơ, hít vào thở ra giúp quá trình trao đổi khí tốt hơn. Phần bụng giảm thiểu bị đầy hơi và đốt cháy được ít mỡ bụng. Luyện tập đều đặn cho bạn hiệu quả tốt nhất!

Bài tập tư thế cây cầu

Tư thế cây cầu

Hướng dẫn thực hiện như sau: Đầu tiên nằm thoải mái trên sàn nhà, tay chân, người đặt thẳng với nhau. Hai chân từ từ co lên, bàn tay nắm lấy cổ chân, dồn sức vào vai, cơ bắp tay, hai bàn chân. Dồn sức để làm điểm tựa dần dần nâng hông lên cho đến khi phần bắp đùi song song với mặt đất. Hít vào thở ra nhẹ nhàng, duy trì tư thế từ 1-2 phút xong trở lại tư thế ban đầu.

Thực hiện động tác này giúp bạn điều hòa hô hấp ở khoang phổi, thúc đẩy máu lưu thông tốt hơn. Tư thế đòi hỏi sự dẻo dai hơn nên bạn phải kiên trì tập dần dần sẽ mang lại hiệu quả tốt.

Bài tập biến thể vặn mình

Tư thế biến thể vặn mình

Ban đầu bạn hãy ngồi thẳng lưng và hai chân duỗi thẳng, hãy để cho cơ thể thoải mái. Sau đó chân trái bắt đầu co gập lại đặt sát trên nền nhà, gót chân trái chạm hông bên phải. Chân phải đặt nhẹ nhàng chồng lên chân trái qua phía đầu gối. Giữ cho cột sống thẳng đứng, từ từ xoay eo, cổ, vai về bên phải. Đầu cũng di chuyển theo, đồng thời hít vào thật sâu. Lúc này bạn vẫn giữ im tư thế và thở ra thật chậm khoảng trong vòng 1 phút. Dần dần thả tay, xoay eo, cổ, vai, mặt về tư thế ban đầu.

Bạn tiếp tục đổi chân, thực hiện tương tự nhưng đổi qua bên trái để cân bằng. Cứ làm đi làm lại nhiều lần để cơ thể thoái mái, dễ chịu nhất, hô hấp được điều hòa tốt hơn. Đây được đánh giá cao bởi nhiều người, chúng vừa đơn giản lại vô cùng hiệu quả. Do đó, bạn nên duy trì luyện tập mỗi ngày để cải thiện sức khỏe bản thân.

Bài tập gác chân lên tường

Tư thế gác chân lên tường

Đây là một bài tập dễ dàng nhất và giúp cơ thể được thư giãn thải mái. Bạn nằm xuống nền nhà, đưa hai chân áp sát lên tường và giữ chân duỗi thẳng. Hai tay đặt thẳng sang ngang, để thoải mái trên nền nhà. giữ làm sao cho phần hông, mông của cơ thể đặt vừa vặn với bức tường để thoải mái nhất. Bạn cứ duy trì tư thế này trong 2-3 phút, hít thở đều đặn, tĩnh tâm để đầu óc nghỉ ngơi.

Tập yoga thường xuyên sẽ giúp bạn thư giãn cơ thể, giải tỏa căng thẳng, điều hòa hô hấp, hạn chế các bệnh về đường hô hấp như khó thở, đầy hơi,… Chỉ cần bỏ chút thời gian ra thực hiện thường xuyên đều đặn các bài tập yoga hỗ trợ hệ hô hấp như trên giúp cơ thể được khỏe mạnh hơn. Nếu bạn có thắc mắc hay muốn hỗ trợ thêm về các bài tập thì hãy truy cập website https://yogatainha.com.vn/ để được tư vấn thêm!