Bệnh tim, đường huyết và yoga có mối liên hệ như thế nào?

Yoga là một bộ môn thể thao khá quen thuộc cho những chị em muốn có vóc dáng chuẩn, sức khỏe tốt và tinh thần khỏe mạnh. Vậy đối với những người bị bệnh tim hay đường huyết không ổn định thì sao? Liệu môn thể thao này có giúp ích được gì trong việc cải thiện những bệnh này không? Hãy cùng tìm hiểu xem bệnh tim, đường huyết và yoga có mối liên hệ như thế nào trong bài viết sau đây nhé!

Tìm mối liên hệ giữa bệnh tim, đường huyết và yoga

Bạn cũng biết chỉ số đường huyết chính là lượng đường trong máu. Và khi chỉ số này tăng hay giảm thì đều không có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt là khi lượng đường trong máu tăng thì con người rất dễ bị bệnh tiểu đường. Còn bệnh tim thì không cần nói bạn cũng biết rằng nó nguy hiểm như thế nào.

Và để khắc phục bệnh tim và ổn định đường huyết nhiều người đã lựa chọn tập luyện yoga. Luyện tập môn thể thao này thường xuyên có thể giúp lượng trong máu ổn định hơn. Cụ thể là khi thực hiện các tư thế kéo căng trong yoga sẽ giúp làm tăng tuần hoàn máu tới các tế bào. Điều này giúp cho tuyến tụy bài tiết insulin tốt hơn. Chính vì thế, dù bạn đã bị bệnh tiểu đường hay chưa thì luyện tập môn thể thao này cũng rất tốt.

Môn thể thao này cũng rất có lợi cho những người mắc bệnh tim. Họ sẽ có sức chịu đựng, sự dẻo dai, sức bền cao hơn. Và tất nhiên, khi những yếu tố này được cải thiện thì các cơ tim cũng hoạt động tốt hơn. Những tình trạng như giãn tim hay hẹp tim đều giảm bớt đáng kể.

Yoga rất tốt cho người bị bệnh tim và muốn ổn định đường huyết

Như vậy yoga thực sự là một môn thể thao có lợi cho những người bị bệnh tim và muốn ổn định đường huyết. Tuy nhiên, khi tập luyện mà mắc những bệnh này thì bạn cũng nên chú ý điều khiển nhịp thở, thực hiện đúng động tác và điều độ nhé.

Một số động tác yoga tốt cho người bị bệnh tim và đường huyết

Bệnh tim, đường huyết cùng yoga có mối liên hệ như thế nào đến đây bạn đã hiểu rõ. Bây giờ hãy cùng tìm hiểu một số động tác tốt cho những căn bệnh này nhé!

Tư thế cây cầu

Luyện tập tư thế này mỗi ngày bạn sẽ có đường huyết ổn định. Đồng thời bài tập này cũng giúp giảm áp lực của máu lên thành mạch vì thế máu chảy về tim dễ dàng hơn. Bài tập này cần được thực hiện như sau:

+ Đầu tiên bạn hãy nằm trên sàn, co đầu gối lại, bàn chân đặt trên sàn một cách chắc chắn.

+ Dùng bàn chân và cánh tay làm điểm tựa và nâng hông lên. Cố gắng nâng hông đến khi bắp đùi song song với mặt sàn. Vừa nâng vừa thở ra và giữ nguyên tư thế trong 1 phút.

Tập luyện tư thế cây cầu mỗi ngày để có sức khỏe tim mạch tốt hơn

Tư thế con cá

Đây cũng là một tư thế mà bệnh nhân bị bệnh tim và muốn ổn định đường huyết nên tập. Bởi tư thế này giúp giảm căng thẳng, lo âu và mang đến một tinh thần thoải mái.

Cách thực hiện:

+ Hãy nằm ngửa trên sàn, hai chân duỗi thẳng, khép lại, hai tay đặt xuống dưới sàn.

+ Đẩy ngực lên và ngửa cổ ra đằng sau. Lúc này hãy cố gắng dồn trọng lực lên khuỷu tay và hai cánh tay, đồng thời mở rộng tối đa lồng ngực

Tư thế đứa trẻ

Đây là một tư thế giảm căng thẳng tuyệt vời vì thế rất tốt cho bệnh tim và đường huyết. Đồng thời luyện tập động tác này cũng giúp trị đau lưng với người thường xuyên ngồi làm việc trong một thời gian dài.

+ Để thực hiện tư thế này hãy ngồi trên gót chân, dồn toàn bộ trọng lượng lên đầu gối.

+ Từ từ gập người về phía trước đến khi bụng đặt lên đùi, đồng thời duỗi cánh tay thẳng về phía trước và có thể để trán chạm sàn.

+ Giữ hơi thở với tốc độ bình thường và giữ tư thế này trong 3 – 5 phút.

Tư thế đứa trẻ giúp giảm căng thẳng tốt cho người bệnh tim và tiểu đường

Bây giờ bạn đã biết bệnh tim, đường huyết và yoga có mối liên hệ như thế nào chưa? Đây thực sự là một mối liên hệ rất tốt. Chính vì thế kể cả bạn đang mắc bệnh tim, muốn ổn định đường huyết hay chỉ đơn giản là muốn có sức khỏe tốt thì cũng nên tập bộ môn thể thao này.