Bạn sẽ hối tiếc nếu không biết những lời khuyên này từ HLV Yoga

Bạn sẽ hối tiếc nếu không biết những lời khuyên này từ HLV Yoga

Yoga là một bộ môn rất tốt cho sức khỏe, nó giúp cơ thể người tập luôn ở cảm giác cân bằng nhất, tinh thần thoải mái và hạn chế stress rất hiệu quả. Vì vậy mà rất nhiều người tìm đến Yoga như tìm đến một phương pháp chữa bệnh. Tuy nhiên đối với những ai có ý định đi tập và mới bắt đầu tập thì nên đọc qua những lời khuyên dưới đây từ các HLV Yoga chuyên nghiệp để giúp bản thân tốt hơn trong quá trình tập luyện.

Thời gian tập Yoga tốt nhất

Nên tập Yoga vào buổi sáng và tối muộn

Theo như các HLV Yoga chuyên nghiệp, thời gian tốt nhất để tập Yoga là vào buổi sáng và buổi tối muộn. Với buổi sáng đây là thời gian được mệnh danh “thời gian thần thánh của Yoga”, trong khoảng thời gian này chúng ta vừa mới ngủ dậy, tinh thần sảng khoái. Việc tập Yoga giúp đánh thức các giác quan, cung cấp một nguồn năng lượng và giúp tiến trình trao đổi chất được đẩy mạnh.

Với buổi tối muộn, đây là khoảng thời gian mà dạ dày của chúng ta đã tiêu hóa gần hết lượng thức ăn, dạ dày bắt đầu rỗng. Tập Yoga và thời điểm này rất tốt cho việc hô hấp của cơ hoành và tốt cho việc phòng bệnh. Đồng thời giúp  cho giấc ngủ của chúng ta được sâu và cải thiện hơn rất nhiều.

Tập hít thở một cách đúng cách

Khác với nhiều môn khác thiên về vận động, thì Yoga đa phần vận động không nhiều nhưng quan trọng ở hít thở. Do đó tập hít thở đều đặn là một lời khuyên mà các HLV Yoga dành cho những ai mới bắt đầu tập luyện.

Một số sai lầm mà người mới tập hay mắc phải là thở nhanh, thở gấp và nông. Điều này làm cho tăng lượng carbonic, khiến cho máu dồn vào lá lách nhiều gây triệu chứng đau bụng, chuột rút, làm việc tập luyện trở nên thiếu hiệu quả. Trầm trọng lớn nếu không luyện thở thì sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh, tăng khả năng bị trầm cảm cao, khó phục hồi được.

Hít thở đúng cách là hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng, lưu ý phải hít sâu và thở dài nhằm làm tăng lượng oxy và giảm carbonic. Khi hít phải hít cho căng bụng và khi thở ra phải hóp bụng vào.

Không nên bỏ qua các bước khởi động

Quan tâm đến các bài tập khởi động

Tương tự như các môn thể thao khác, Yoga cũng cần phải khởi động để làm nóng cơ thể. Bạn có thể làm nóng bằng vài động tác rất cơ bản như xoay nhẹ nhàng các khớp và căng giãn cơ. Đây là bước khá quan trọng để giúp bạn hạn chế các tổn thương không đáng có trong quá trình tập luyện.  Các bài khởi động giúp các cơ được giãn ra và thích nghi được với cường độ bài tập tăng dần.

Không nên tập các động tác khó vượt ngoài khả năng bản thân

Lời khuyên tiếp theo mà các HLV Yoga gửi đến những người mới tập là đừng mạo hiểm thử sức với các động tác khó nếu như không đủ khả năng. Bạn không nên quá nôn nóng hay vội vàng trong quá trình tập luyện, nên tập theo các bài tập chuẩn từ thấp đến cao. Sự vội vàng thực hiện các động tác khó khi chưa nắm vững căn bản rất dễ làm cho bạn gặp chấn thương.

Việc tập luyện Yoga không phải để trình diễn, hay chứng tỏ bản thân. Bạn nên xác định rõ ràng mục tiêu của mình khi tập luyện, không nên so sánh với những người khác. Lắng nghe cơ thể mình muốn gì và thực hiện những động tác nằm trong giới hạn của bản thân. Kiên trì, chậm rãi và cố gắng là những điều rất cần khi tập Yoga.

Ngừng tập khi thấy có bất kỳ chịu chứng bất thường nào

Ngừng tập nếu gập dấu hiệu không tốt

Nếu như trong quá trình tập bạn gặp phải các triệu chứng như đau ngực, thở dốc, nhịp tim dồn dập không điều, hay bất kỳ một dấu hiệu nào thì bạn nên ngừng tập và hỏi HLV Yoga của mình. Nếu đó là một dấu hiệu bình thường đối với những người mới bắt đầu tập thì bạn có thể yên tâm, nhưng nếu nó không tốt thì bạn nên dừng lại và tìm hiểu nguyên nhân, cũng như điều chỉnh lại việc tập của mình.

Nhìn chung Yoga là một bộ môn rất có lợi cho sức khỏe của con người. Giúp người tập sảng khoái và cân bằng hơn, nhưng nếu là một người mới bắt đầu thì không nên tự tập ở nhà mà nên đến các trung tập có các HLV Yoga chuyên nghiệp để được hướng dẫn tận tình. Còn nếu bạn muốn tập ở nhà thì hãy truy cập vào trang của Yoga Tại Nhà để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.