Bài tập Yoga tốt cho bà bầu khi mới mang thai

Bà bầu trong quá trình mang thai rất cần đến sức khỏe, khi người mẹ có sức khỏe tốt thì đứa con trong bụng mới có thể phát triển tốt được, chính vì thế mà các chuyên gia lúc nào cũng khuyên bà bầu cần phải vận động cơ thể, vừa cải thiện sức khỏe vừa tốt cho thai nhi.

Không có nhiều bộ môn thể thao phù hợp cho bà bầu bằng Yoga, đây là một trong những liệu pháp được sử dụng để duy trì sức khỏe cũng như mang lại nhiều lợi ích tích cực khác, đối với thời gian đầu khi mang thai thì bà bầu nên lựa chọn những bài tập Yoga phù hợp để dữ thai và giữ sức.

Chỉ có người phụ nữ mới có được thiên chức đặc biệt đó là mang thai và làm mẹ, đây là một điều đặc biệt đối với bất cứ người phụ nữ nào, chính bản thân họ sẽ cảm nhận được quá trình tạo ra một sinh mạng là như thế nào, chính vì thế mà bà bầu rất cần được duy trì ổn định về thể trạng lẫn tinh thần, nhằm giúp cho việc sinh con được thuận lợi.

Theo như chứng minh từ các nhà khoa học thì Yoga được xem là phương pháp hiệu quả nhất cho bà bầu, sẽ được thiết kế bởi những bài tập Yoga phù hợp, nhất là thời gian đầu khi mới mang thai, đây là một khởi điểm, một xuất phát, nền tảng, do đó cần phải được chuẩn bị kỹ và hoàn thiện nhất.

Bà bầu khi mới mang thai cần tập Yoga như thế nào:

Thời điểm bắt đầu tập Yoga:

Khi mới mang thai, đây là khoảng thời gian mang tính chất bắt đầu, khá nhạy cảm với bà bầu, cơ thể chưa có sự biến đổi gì nhiều, những khi có tác động từ bên ngoài thì bào thai sẽ bị ảnh hưởng.

Chính vì thế mà Yoga cần phải được chọn lọc để có thể hiểu được chính cơ thể, lắng nghe được sự thay đổi, những dấu hiệu từ bên trong sẽ giúp bà bầu thay đổi để tạo nên được sự cân bằng. Khoảng thời gian này là lúc tốt nhất cho bà bầu chuẩn bị cả về thể chất lẫn tinh thần cho một thời gian mang thai dài sau đó, đặc biệt là thời điểm vượt cạn.

Chọn huấn luyện viên Yoga:

Đối với những bà bầu chưa tập Yoga bao giờ, hoặc chỉ mới học Yoga thì nên có huấn luyện viên đi kèm, họ sẽ là người chỉ dẫn và đảm bảo sự an toàn trong quá trình tập luyện.

Nếu như bà bầu mới mang thai thì không được tập quá sức, phải chọn phương pháp tập cho hiệu quả, huấn luyện viên Yoga chuyên môn lúc này sẽ có vị trí rất quan trọng, để bắt đầu luyện tập Yoga đúng và chính xác.

Bà bầu cần tập Yoga thường xuyên:

Yoga rất tốt cho bà bầu trong suốt thời kỳ mang thai, nên có thể tập liên tục, tuy nhiên đối với thời gian đầu khi mang thai thì thời lượng tập không cần quá nhiều, chỉ cần thực hiện những động tác đơn giản nhất, điều này giúp bà bầu làm quen với các bài tập, cũng như không khiến cho bản thân bị mệt mỏi, giảm được triệu chứng nghén.

Để cơ thể được thoải mái nhẹ nhàng:

Kể cả bạn là người luyện tập Yoga trước đó, thì tới thời kỳ mang thai mới cũng cần phải thực hiện những động tác nhẹ nhàng cơ bản nhất. Vì đây là lúc bào thai mới chỉ được hình thành mà thôi, nếu bị tác động mạnh có thể sẽ dẫn tới tình trạng sẩy thai cao.

Trong khi tập bà bầu cũng cần có sự tập trung về tinh thần, để tập đúng và duy trì được năng lượng, tăng sự hoạt động uyển chuyển cho cơ thể.

Đặc biệt nên tránh những động tác không phù hợp cho bà bầu, chẳng hạn như các tư thế lộn ngược – hoặc chèn ép phần tử cung – gây áp lực nhiều lên phần bụng.

Trong quá trình tập cần phải tập trung bản thân, để tinh thần được thoải mái, chú ý vào việc hít thở. Điều này sẽ giúp cho bà bầu có được cảm giác thư thái, kết quả luyện tập sẽ được tăng cường.

Một số động tác Yoga hợp với bà bầu khi mới mang thai:

Động tác Yoga xoay cổ và vai: khi bà bầu thực hiện động tác này thường xuyên sẽ giúp co gãn vùng vai cổ và đầu, giảm căng thẳng và mệt mỏi.

Bà bầu sẽ thực hiện bằng việc xoay nhẹ cổ từ trái sang phải theo chiều kim đồng hồ, sau đó xoay theo chiều ngược lại. Trong quá trình thực hiện động tác thì cần kết hợp với việc hít thở đều đặn.

Sau đó thì bà bầu tiếp tục xoay phần vai theo chiều từ trên xuống dưới, từ dưới lên trên, mỗi lần thực hiện như vậy cần phải lặp lại vài lần để có được kết quả tốt hơn.

Động tác Yoga cố định: còn được gọi là động tác Yoga con bướm, tác động tới phần cơ ở bụng – buồng trứng – tiền liệt – thận – … từ đó mà chức năng lưu thông máu được cải thiện, căng cơ cho phần đùi – đầu gối, giảm rối loạn về tinh thần, tránh mệt mỏi.

Bà bầu sẽ chuẩn bị bằng tư thế ngồi, hai chân co lại để hai lòng bàn chân hướng vào nhau, hai đầu gối hướng ra bên ngoài. Khi hít vào hoặc thở ra thì cần ép hai đầu gối sát xuống thảm tập, rồi sau đó đưa lên.

Chú ý khi tập cần phải để lưng được thẳng, hai bàn tay để lên hai đầu gối chân, nên thực hiện lặp lại trong khoảng 60 giây.

Động tác Yoga con mèo:

Với động tác này khi bà bầu thực hiện sẽ kích thích tới phần cổ, giúp cho quá trình điều tiết nguồn cung cấp canxi, tuần hoàn. Nhờ vậy mà phần lưng được thư giãn, giảm đau nhức. Đồng thời gảm áp lực khi bụng lớn dần lên.

Bà bầu nên chuẩn bị bằng tư thế quỳ trên thảm tập, hai tay chống xuống dưới thảm, lưu ý để cho lưng được thẳng và song song với mặt thảm.

Khi thực hiện động tác cần phải hít thở đều đặn, khi hít vào thì nâng phần đầu lên, đồng thời lưng võm xuống để tạo thành một đường cong. Còn khi thở ra thì đưa phần lưng nhô lên trên và đầu thì hướng về phía ngực.

Nên thực hiện động tác này lặp đi lặp lại khoảng mười lần.

Động tác Yoga uốn người về trước:

Động tác này được thực hiện khá là đơn giản, nhưng lại có tác dụng giúp cơ thể bà bầu được thư giãn ở lưng, vai, hơn nữa còn tác động tới các hệ cơ quan nội tạng bên trong cơ thể.

Bà bầu cần phải ngồi thẳng lưng trên thảm với hai chân duỗi thẳng về phía trước, các ngón chân cong hướng vào trong người.

Khi hít vào thì đưa hai tay lên trên đầu và để thẳng. Khi thở ra thì uốn cong cơ thể về phía trước bắt đầu từ phần hông. Lưu ý để cho xương sống thẳng, tay để trên chân và duỗi thẳng.

Hít vào thì trở về vị trí ngồi ban đầu, thở ra thì hạ cánh tay xuống, cứ lặp lại như vậy vài lần.

Động tác Yoga cái cây:

Đối với bà bầu khi mới mang thai thì động tác Yoga cái cây sẽ giúp cơ thể được cân bằng, từ thể chất đến tinh thần, phần xương sống được kéo giãn, nới lỏng lưng để chuẩn bị cho phần bụng to ra trong thời gian sắp tới.

Hãy chuẩn bị ở tư thế đứng thẳng người trên thảm tập, với hai chân để sát với nhau. Tiếp đến là để hai lòng bàn tay sát vào phần thắt lưng, gối bên phả co lại để đặt lòng bàn chân phải lên phần đùi trong của chân bên trái.

Ấu đó thì đưa tay dang ngang rồi kéo lên chắp trước ngực, cần phải giữ được sự thẳng bằng, nhìn vào điểm nào đó để cơ thể được tập trung, đối với bà bầu thì có thể dùng tường hoặc ghế hỗ trợ thăng bằng.

Động tác Yoga tam giác:

Dùng để tác động vào hệ thống tim mạch, cải thiện chức năng lưu thông máu huyết, giảm đau nhức cho cơ thể, nhất là phần chân và phần lưng.

Để thực hiện thì bà bầu cần đứng trên thảm tập, với hai chân dang rộng hai bên, tay dang ngang. Sau đó hạ thấp người sang bên trái để tay trái chạm tới cổ chân trái, còn tay phải hướng lên trên cao.

Cánh tay cần phải được mở rộng, ngực ưỡn, mắt nhìn thẳng vào ngón tay phía trên cao, cơ vai và cổ cần được thoải mái thả lỏng.

Sau đó bà bầu sẽ đưa cơ thể về tư thế đứng thẳng ban đầu, tay để hai bên và lòng bàn tay đặt trên thắt lưng, thực hiện tương tự cho bên còn lại.