Bài tập Yoga mà bà bầu cần phải biết

Nếu bạn chưa từng mang thai bao giờ thì bạn không thể cảm nhận được hết những khó khăn – vất vả – mệt mỏi trong một quá trình mang thai chín tháng mười ngày được. Bạn cứ thử tưởng tượng vào những ngày bạn mới chỉ hơi mệt mỏi thôi đã cảm thấy khó chịu như thế nào, thì đối với bà bầu còn phải khó chịu gấp nhiều lần hơn như vậy. Không chỉ thay đổi về mặt thể chất ngoại hình, mà kể cả tính tình và tính cách cũng bị thay đổi theo.

Chính vì sự vất vả như vậy mà người mẹ luôn yêu thương con của mình rất nhiều là như vậy, bạn là người con cũng hãy yêu thương mẹ mình như thế, vì trong tương lai bạn cũng có thể sẽ là người mẹ, cũng sẽ mang thai.

Thấu hiểu được cảm giác của bà bầu, các nhà chuyên môn trong lĩnh vực thể dục thể thao đã đưa ra một số phương pháp giúp giải quyết những vấn đề trên, đó chính là những bài tập Yoga phù hợp với đối tượng là bà bầu.

Bài tập Yoga giúp tăng sức khỏe cho bà bầu:

Không như người bình thường, đối với bà bầu thì lúc nào họ cũng cảm thấy mệt mỏi và đau nhức toàn cơ thể, vì thế động tác Yoga được xây dựng để giúp họ tăng thêm sự bề bỉ cho cơ thể, giảm tình trạng đau nhức thường gặp phải trong cả quá trình mang thai.

Bên cạnh đó Yoga còn tăng sức mạnh cho các nhóm cơ bắp, cảm thấy cơ thể nhẹ nhàng và thoải mái hơn hẳn, kích thích chức năng lưu thông máu của cơ thể, vừa có thể đào thải độc tố bên trong, vừa giúp đưa nguồn dưỡng chất tới tất cả mọi tế bào, thúc đẩy hoạt động của hệ thống tiêu hóa, giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể.

Đặc biệt bà bầu luôn bị các yếu tố tinh thần tác động đến, có một số bà bầu còn bị bệnh trầm cảm trong thai kỳ, do đó Yoga giúp tinh thần tập trung hơn, kiểm soát được tình cảm, tránh việc cáu gắt nóng giận, suy nghĩ tích cực đối với vấn đề xảy ra. Tác dụng của Yoga đó chính là giảm rối loạn lo lắng, thả lỏng tinh thần, giảm căng thẳng, hạn chế căn bệnh trầm cảm có ở bà bầu.

Một trong những điều mà Yoga mang lại cho bà bầu đó chính là kiểm soát được vấn đề cân nặng, bà bầu dù tăng cân ít quá hay nhiều quá cũng đều không tốt, mà cần duy trì ở mức độ cân bằng, thế nhưng dưỡng chất vẫn được cung cấp đầy đủ. Khi tập Yoga thì các hoạt động trở nên linh hoạt hơn, lượng máu lưu thông tốt mà không bị tích nước, loại bỏ năng lượng mỡ dư thừa, đặc biệt là sau khi sanh con bà bầu sẽ dễ dàng lấy lại vóc dáng đẹp như trước.

Bà bầu trong giai đoạn mang thai sắc đẹp cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, rất dễ xuất hiện các vết nám – sạm – rạn – … Yoga lúc này có vai trò vô cùng quan trọng, vì khi đó hệ thống lưu thông máu đã được cải thiện, tiêu hóa tốt và sẽ mang lại các dụng đào thải sắc tố cho da.

Lưu ý khi tập Yoga cho bà bầu:

Tập luyện Yoga cho bà bầu có nhiều tác dụng tốt, tuy nhiên có những tư thế mà bà bầu không được thực hiện, trong đó bào gồm những tư thế liên quan tới việc xặn xoắn cơ thể – đưa gối lên cáo quá xương chậu – cơ thể không được cuộn tròn – không nhảy cao – thực hiện với tốc độ nhanh và mạnh – …

Nếu bà bầu thuộc các đối tượng như luôn cảm thấy chóng mặt – có chức ngộ độc thai nghén – bác sỹ xác định có thể sẩy thai – bà bầu có huyết áp cao – có tiền sử sẩy thai và sinh con non – … thì nên tránh tập Yoga.

Vì bản thân đang mang trong mình một sinh mệnh sống, thế nên bà bầu không được tự ý luyện tập Yoga tại nhà mà không có sự hướng dẫn của giáo viên. Hơn nữa mỗi ngày chỉ cần tập vừa sức là được, vì nếu tập quá lâu sẽ dẫn tới tình trạng kiệt sức. Đồng thời nên lựa chọn trang phục thoải mái, đặc biệt là thấm hút mồ hôi nhanh để tránh bị nhiễm lạnh.

Vào giai đoạn cuối của thai kỳ và giai đoạn đầu khi mới mang thai thì bà bầu nên tránh tập các bài tập Yoga nặng, vì sẽ ảnh hưởng không tốt tới thai nhi, dễ gặp phải chấn thương.

Yoga là phương pháp tốt và an toàn cho bà bầu, tuy nhiên bạn cần phải lưu ý một số yếu tố nên và không nên để việc luyện tập mang lại hiệu quả tốt nhất.