4 tư thế yoga chữa bệnh trầm cảm sau sinh cực hiệu quả

Trầm cảm là nỗi ám ảnh lớn của nhiều gia đình và nhất là những bà mẹ sau sinh, bởi trầm cảm đến một cách âm thầm lặng lẽ và để lại nhiều hậu quả đau thương. Một trong những giải pháp hữu hiệu giúp đẩy lùi trầm cảm hiện nay là tập Yoga mỗi ngày. Bài viết sau đây xin chia sẻ 4 tư thế Yoga chữa bệnh trầm cảm sau sinh tại nhà cực kỳ hiệu quả, các mẹ bỉm và gia đình đừng bỏ qua nhé!

Tư thế thứ 1: Chân tựa lên tường

Đây là tư thế giúp thư giãn và giải tỏa những mệt mỏi mang lại tinh thần thoải mái. Chị em ngủ dễ và ngon giấc hơn, giảm được căn bệnh trầm cảm hiệu quả. Cách tập tư thế yoga chữa bệnh này khá đơn giản:

Nằm trên giường hoặc thảm tập kê sát vào tường, đưa chân dựa lên tường thành góc vuông 90 độ với mặt sàn. Cố gắng để phần mông sát tường nhất có thể, đầu đối diện chân và hướng ra ngoài. Thực hiện hai gối sau đầu hoặc để dọc thân hay đặt tay lên bụng. Nhắm mắt và tập trung cao độ hít vào thở ra một cách chậm rãi nhất. Với tư thế này mỗi lần tập 5 – 10 phút và tập nhiều lần trong ngày. Đồng thời, chị em có thể đặt 1 chiếc đệm hoặc khăn dưới mông để tập động tác được chuẩn hơn.

Tư thế yoga chữa bệnh chân tựa lên tường giúp đánh tan những mệt mỏi

Tư thế thứ 2: Ngồi thiền – Yoga ngồi thiền đơn giản chữa trầm cảm hiệu quả

Tư thế ngồi thiền là một trong những tư thế yoga chữa bệnh giúp cho chị em điều hòa được cảm xúc, thư giãn được thân kinh và loại bỏ được những căng thẳng, mệt mỏi. Việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp chị em tĩnh tâm hạn chế được những suy nghĩ tiêu cực, hạn chế trầm cảm hiệu quả. Cách tập như sau:

Ngồi xếp bằng, 2 chân duỗi thẳng, bàn chân kê lên trên đùi. Hai cánh tay áp sát vào thân, bàn tay đặt trên gần đầu gối chân. Lưu ý, các ngón tay thả lỏng, khép hờ ngược lại hướng vào người (tay và chân thực hiện hơi giống với tư thế ngồi thiền của người tu). Thực hiện ngồi thiền khoảng 5 – 15 phút, trở về lại ban đầu, duỗi thẳng 2 chân về trước và song song với nhau cho mạch máu lưu thông. Chú ý kết hợp với nhịp thở sâu, đều.

Tư thế thứ 3: Tư thế của bé 

Tư thế yoga chữa bệnh này giống tư thế các bé hay thực hiện khi chơi đùa, với tư thế nào này chị em sẽ giải tỏa được những căng thẳng, những khó chịu ở ngực, vai, lưng.  Đặc biệt giúp xoa dịu tâm trạng và tăng cường lưu thông máu khắp cơ thể nhất là não bộ. Cách thực hiện tư thế yoga chữa bệnh này như sau:

Ngồi kiểu chú ếch, ngồi trên gót chân đến khi cảm thấy cơ thể thoải mái hơn thì mở rộng đầu gối, hông bằng với 2 vai. Hít thở đều, từ từ đổ người và 2 tay với phía trước, tay úp lại. Lưu ý bụng và ngực nằm trên đùi, tay duỗi thẳng qua đầu, thẳng hàng với đầu gối.

Thực hiện thả lỏng vai, cổ trên sàn và giữ thế khoảng 30s – 5 phút. Sau đó kết thúc bằng cách thả lỏng, hít thở đều và từ từ đưa người dậy.

Tư thế của bé giúp cải thiện tâm lí, sức khỏe

Tư thế thứ 4: Rắn hổ mang

Rắn hổ mang – tư thế yoga chữa bệnh trầm cầm được nhiều chị em áp dụng

Tư thế rắn hổ mang không những giúp cho giảm những căng thẳng, mệt mỏi mà còn giúp cải thiện được vóc dáng, eo thon cho chị em. Cách thực hiện khá đơn giản như sau:

Nằm úp người xuống thảm, 2 chân khép lại và 2 tay xòe ngón đặt sấp cạnh ngực một góc 90 độ. Kéo nhẹ vai về tai, cuộn vai hướng lên, kéo nhẹ bả vai về sau, ưỡn ngực ra trước. Lưu ý giữ cho 2 chóp vai hướng lên trên, thu cằm vào và vươn đốt sống phần cổ về sau và cần giữ thăng bằng cơ thể với tư thế rắn hổ mang.

Hạ bụng, ngực và trán từ từ xuống sàn. nghỉ 30s sau đó thực hiện khoảng 5 – 10 lần. Mỗi lần thì nhịp hít thở sẽ tăng lên khi thực hiện động tác và thư giãn hơi thở sâu, đều về vị trí sấp như ban đầu.

Trên đây là 4 tư thế yoga chữa bệnh trầm cảm sau sinh cực hiệu quả tại nhà, hy vọng sẽ giúp cho chị em nhất là những chị em sau sinh thoải mái tinh thần, vui vẻ và hạn chế được chứng trầm cảm tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.